Đánh giá khả năng đăng ký bảo hộ thành công của nhãn hiệu

su-dung-dau-hieu-tuong-tu-nhan-hieu-da-dang-ky-la-hanh-vi-trai-phap-luat

Để Nhãn hiệu đăng ký bảo hộ thành công, nghĩa là được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền thì Nhãn hiệu đó phải thỏa mãn các điều kiện nhất định theo pháp luật. Trong bài viết này, chúng tôi tư vấn một cách tổng quát điều kiện để được bảo hộ của nhãn hiệu để doanh nghiệp có thể tự đánh giá và quyết định về việc đăng ký của mình.

Điều kiện chung để nhãn hiệu được bảo hộ

Nhãn hiệu được bảo hộ độc quyền cần thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Là các dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Một số nước trên thế giới đã tiến hành bảo hộ cả các dấu hiệu là âm thanh, mùi vị,…tuy nhiên hiện nay, Việt Nam chưa áp dụng bảo hộ với các đối tượng này.
  • khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác. Đây là điều kiện quan trọng nhất để đánh giá về khả năng đăng ký thành công hay không của nhãn hiệu. Lưu ý: Một số dấu hiệu mặc nhiên không được bảo hộ là: hình quốc kỳ, quốc huy, hình học đơn giản, số, chữ cái riêng lẻ, tên người nổi tiếng,…
quoc-huy-la-dau-hieu-khong-duoc-bao-ho
Quốc huy là dấu hiệu không được bảo hộ

Đánh giá khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu

Đây là công việc phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao. Hơn nữa, việc đánh giá rất khó chính xác tuyệt đối vì nhiều lí do khác nhau. Với hiểu biết của mình, chúng tôi hướng dẫn sơ lược cách để bạn tự kiểm tra khả năng đăng ký thành công.

Nhãn hiệu sẽ được bảo hộ nếu rơi vào 2 trường hợp sau:

  • Dấu hiệu của nhãn hiệu không bị trùng/tương tự với nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ.
  • Dấu hiệu của nhãn hiệu trùng/tương tự với dấu hiệu của nhãn hiệu khác đã được bảo hộ nhưng sản phẩm/dịch vụ sử dụng nhãn hiệu là khác nhau.

Chẳng hạn: Chúng ta có Nhãn hiệu X cho sản phẩm quần áo thời trang đã được bảo hộ từ năm 2015.

Như vậy, nếu Doanh nghiệp khác muốn đăng ký Nhãn hiệu X’ (tương tự Nhãn hiệu X) cho sản phẩm quần áo thời trang thì khả năng bị từ chối rất cao. Tuy nhiên nếu Nhãn hiệu X’ đăng ký cho sản phẩm phân bón hóa học thì vẫn được chấp nhận.

su-dung-dau-hieu-tuong-tu-nhan-hieu-da-dang-ky-la-hanh-vi-trai-phap-luat
Sử dụng dấu hiệu tương tự Nhãn hiệu đã đăng ký là hành vi trái pháp luật

Đăng ký Nhãn hiệu không chỉ mất phí đăng ký ban đầu, mất thời gian chờ đợi lâu mà còn có  thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nếu Nhãn hiệu không được cấp văn bằng. Do đó, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về khả năng đăng ký bảo hộ của Nhãn hiệu. Chúng tôi có đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, kết hợp sử dụng các công cụ hỗ trợ nhằm đưa ra kết quả đánh giá chính xác nhất. Tất cả sẽ được thực hiện nhanh chóng không làm mất quá nhiều thời gian của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *