Doanh nghiệp khởi nghiệp nên chọn loại hình nào?

cac-loai-hinh-doanh-nghiep

Bên cạnh các vấn đề như vốn điều lệ, thành viên, địa chỉ trụ sở,…thì loại hình doanh nghiệp khi thành lập là vấn đề khiến các nhiều doanh nhân băn khoăn. Loại hình doanh nghiệp rất quan trọng bởi vì nó liên quan đến quyền và nghĩa vụ pháp lý của doanh nghiệp sau này. Do đó, bạn phải nắm rõ các quy định pháp luật về các loại hình cụ thể để quyết định đúng đắn.

Các loại hình doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2014

Theo luật doanh nghiệp hiện hành, chúng ta có 4 loại hình doanh nghiệp là doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty TNHH và công ty cổ phần. Điểm chung của các loại hình này là đều được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên điểm khác nhau cơ bản giữa các loại hình sẽ khác nhau về chế độ trách nhiệm, số lượng thành viên và cơ chế huy động vốn của công ty.

Các loại hình doanh nghiệp

  • Doanh nghiệp tư nhân: Do cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm vô hạn, tức là chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình cho hoạt động kinh doanh.
  • Công ty hợp danh: Bao gồm thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn và thành viên góp vốn chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi góp vốn của mình.
  • Công ty TNHH: Tùy vào số lượng thành viên, luật doanh nghiệp chia thành 2 loại nhỏ là Công ty TNHH MTV (do 1 thành viên là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu) và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên (2-50 thành viên).
  • Công ty cổ phần: Có tối thiểu 3 thành viên là cổ đông sáng lập của công ty, chịu trách nhiệm hữu hạn. Đây là loại hình duy nhất có thể huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu.
cac-loai-hinh-doanh-nghiep
Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn điều lệ của công ty

Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Như chúng ta thấy các loại hình doanh nghiệp đều có ưu,  nhược điểm khác nhau. Do đó, cần đăng ký vào các điều kiện cụ thể như: số lượng thành viên, ngành nghề kinh doanh, vốn, quy mô công ty,…để xác định cho phù hợp. Trong nhiều năm hoạt động ở lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, chúng tôi đưa ra vài ý kiến cơ bản sau:

Công ty TNHH và Công ty cổ phần là 2 loại hình được các doanh nhân ưa thích hơn cả bởi chế độ trách nhiệm hữu hạn sẽ an toàn hơn, cơ cấu tổ chức chặt chẽ. Đặc biệt công ty cổ phần sẽ là lựa chọn tối ưu cho các ngành nghề cần vốn lớn như bất động sản, ngân hàng, giáo dục,…

cong-ty-co-phan-phu-hop-voi-nganh-bat-dong-san
Công ty cổ phần phù hợp với ngành bất động sản

Công ty hợp danh phù hợp với các ngành nghề mang nặng tính chuyên môn  như: tư vấn pháp lý, kế toán- kiểm toán,… Riêng loại hình doanh nghiệp tư nhân phù hợp với cơ cấu tổ chức đơn giản, do cá nhân tự phát triển và có toàn quyền quyết định. Tuy nhiên do chịu trách nhiệm vô hạn nên sẽ tiềm ẩn rủi ro cao.

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín hiện nay. Chúng tôi có đội ngũ nhân sự được tuyển chọn từ các trường đại học lớn, có kinh nghiệm, chuyên môn pháp lý vững vàng. Đến với Chúng tôi, bạn sẽ nhận được sự tư vấn chính xác, chi tiết nhất cùng với thời gian thực hiện nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *