KIỂM TRA TÍNH HỢP PHÁP CỦA HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG

can-tra-cuu-nganh-nghe-kinh-doanh-cua-don-vi-xuat-hoa-don

Kiểm tra hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào là nghiệp vụ cơ bản ở vị trí kế toán doanh nghiệp. Việc kiểm tra này nhằm mục đích phát hiện sớm các lỗi trên hóa đơn để điều chỉnh kịp thời, tránh các rắc rối pháp lý về sau. Trong bài viết này, chúng tôi lưu ý các vấn đề cơ bản đối với việc kiểm tra hóa đơn giá trị gia tăng của doanh nghiệp.

Các lưu ý khi kiểm tra hóa đơn giá trị gia tăng

Số lượng Hóa đơn GTGT mà kế toán nhận vào có thể rất lớn, việc kiểm tra có thể mất nhiều thời gian và sai sót cao. Để hạn chế việc sai sót, khi nhận Hóa đơn GTGT bạn cần lưu ý các chi tiết sau:

  • Doanh nghiệp xuất hóa đơn là doanh nghiệp được thành lập và đang hoạt động hợp pháp theo pháp luật. Đặc biệt với các doanh nghiệp lần đầu hợp tác với Công ty bạn thì việc kiểm tra này cần chặt chẽ hơn để tránh rủi ro
  • Hàng hóa, dịch vụ thể hiện trên hóa đơn phải phù hợp với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Chẳng hạn Hóa đơn xuất cho hoạt động tư vấn pháp lý thì doanh nghiệp xuất hóa đơn phải có ngành nghề kinh doanh là tư vấn pháp lý.
  • Hóa đơn có đủ các thông tin bắt buộc như: hàng hóa, dịch vụ, thời gian xuất hóa đơn, tên doanh nghiệp, Mã số thuế,…
  • Nội dung hóa đơn phù hợp với nội dung Hợp đồng mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.
  • Có đầy đủ chữ ký, dấu công ty theo quy định.
can-tra-cuu-nganh-nghe-kinh-doanh-cua-don-vi-xuat-hoa-don
Cần tra cứu ngành nghề kinh doanh của đơn vị xuất hóa đơn

Lưu ý: Doanh nghiệp có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Tuy nhiên đối với hóa đơn có số tiền lớn hơn 20 triệu đồng thì doanh nghiệp phải chuyển khoản qua Ngân hàng thì mới được khấu trừ.

Quy định pháp luật liên quan đến Hóa đơn GTGT

Các văn bản pháp lý quan trọng liên quan đến Hóa đơn GTGT có thể kể đến như: Luật thuế GTGT; Nghị định 100/2006; Nghị định 209/2013; Thông tư 39/2014/TT_BTC ….Đây là các văn bản mà bạn nên đọc để áp dụng cho hợp lý.

Tuy nhiên việc tự mình tìm hiểu luật và áp dụng sao cho chính xác không phải là một điều dễ dàng. Do đó, bạn nên tìm đến các đơn vị chuyên tư vấn thuế để được giải đáp thắc mắc một cách chi tiết và chính xác. Điều này cũng giúp bạn có nhiều thời gian để tập trung cho công tác kinh doanh của mình.

co-rat-nhieu-van-ban-lien-qua-den-hoa-don-gtgt
Có rất nhiều văn bản liên quan đến hóa đơn GTGT

Với kinh nghiệm tư vấn, báo cáo thuế GTGT và các loại thuế khác như Thuế TNDN, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môn bài, quyết toán thuế, báo cáo tài chính,… Chúng tôi tin rằng nghiệp vụ của chúng tôi sẽ hỗ trợ tốt cho bạn. Chúng tôi hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và đưa ra phương án hợp lý nhất vừa đảm bảo tính pháp lý vừa tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *