Nên thành lập công ty cổ phần hay thành lập doanh nghiệp tư nhân?

cong-ty-co-phan

Để mở rộng công việc kinh doanh thì nhiều người có ý định phát triển sự nghiệp bằng việc thành lập công ty. Nhưng bạn đang suy nghĩ và đắn đo là không biết nên thành lập công ty theo loại hình nào? Cổ phần hay tư nhân thì mang lại hiệu quả cao hơn. Để có thể giải đáp được thắc mắc này thì hãy cùng laSun chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Nên thành lập công ty cổ phần hay thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Khái niệm:

  • Doanh nghiệp tư nhân:

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và phải tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ số tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân chính là một cá nhân. Theo luật thì doanh nghiệp tư nhân sẽ không có tư cách pháp nhân.

doanh-nghiep-tu-nhan

Doanh nghiệp tư nhân

  • Công ty cổ phần:

Công ty cổ phần là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn. Mô hình này được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu của nó. Vốn của công ty cổ phần sẽ được chia nhỏ thành những phần bằng nhau nên được gọi là cổ phần và được phát hành cổ phiếu để huy động vốn tham gia của các nhà đầu tư khác thuộc mọi thành phần kinh tế.

cong-ty-co-phan

Công ty cổ phần

Về chủ doanh nghiệp :

  • Công ty tư nhân:

Công ty tư nhân chính là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công ty tư nhân sẽ có toàn quyền quyết định về việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện tất cả các nghĩa vụ tài chính khác theo đúng quy định của pháp luật ban hành. Chủ của doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp quản lý hoặc thuê người khác quản lý, điều hành mọi hoạt động kinh doanh của công ty. Trường hợp công ty thuê người khác làm Giám đốc quản lý cho doanh nghiệp, thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đúng theo đúng luật thành lập doanh nghiệp tư nhân

  • Công ty cổ phần:

Công ty cổ phần là một thể chế kinh doanh cũng là một loại hình doanh nghiệp hình thành, tồn tại và phát triển bởi sự góp vốn của nhiều cổ đông tham gia. Trong công ty cổ phần, số vốn điều lệ của công ty sẽ được chia nhỏ thành các phần bằng nhau nên được gọi là cổ phần. Bên cạnh đó, các cá nhân hay tổ chức sẽ sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông. Cổ đông tham gia vào công ty sẽ được cấp một giấy chứng nhận để sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu và chỉ có công ty cổ phần mới được phát hành cổ phiếu.

Quyền và nghĩa vụ :

  • Công ty tư nhân:

Doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong mọi việc quyết định về các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp mình. Chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ tạo được sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng và giúp cho doanh nghiệp ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật cũng như các loại hình doanh nghiệp khác.

  • Công ty cổ phần:

Chế độ trách nhiệm của công ty cổ phần chính là trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông của công ty chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn mà họ góp vào nên mức độ rủi do của các cổ đông sẽ không cao.

Khó khăn:

  • Công ty tư nhân:

Do công ty tư nhân không có tư cách pháp nhân nên mức độ rủi ro của chủ doanh nghiệp tư nhân rất cao. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp tư nhân còn phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp chứ không phải chỉ giới hạn bằng số vốn mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào doanh nghiệp.

  • Công ty cổ phần:

Công ty cổ phần sẽ bị đánh thuế hai lần. Lần thứ nhất thuế sẽ đánh vào công ty. Sau đó, khi lợi nhuận đã được chia, nó lại phải chịu thuế đánh vào thu nhập cá nhân của từng cổ đông tham gia vào công ty. Và Công ty cổ phần phải chấp hành tất cả các chế độ kiểm tra và báo cáo chặt chẽ với cơ quan thuế.

nen-thanh-lap-cong-ty-co-phan-hay-thanh-lap

Nên thành lập công ty cổ phần hay thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Trên đây là những thuận lợi cũng như những khó khăn của hai loại hình công ty tư nhân và thành lập công ty Cổ phần để bạn có thể tự lựa chọn cho mình một loại hình thích hợp nhất.

Dịch vụ thành lập công ty uy tín và chất lượng

LaSun là Công ty chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty Uy Tín, trọn gói và chất lượng nhất hiện nay. Chúng tôi cam kết luôn mang đến cho khách hàng các loại hình dịch vụ nhanh nhất với mức giá thành lập công ty hợp lý và tiết kiệm nhất. Chắc chắn sẽ làm hài lòng Quý khách cũng như hàng ngàn doanh nghiệp đã được chúng tôi hỗ trợ thành lập mỗi năm.

Để có thể thành lập công ty, bạn cần phải nắm rõ các bước thành lập doanh nghiệp để tiến hành một cách bài bản, đầy đủ và nhanh chóng nhất. Do đó, để hỗ trợ khách hàng tốt nhất thì chúng tôi phải nắm rõ thủ tục thành lập công ty theo quy định của nhà nước và các bước tiến hành trên thực tế.

  • Thủ tục thành lập công ty theo quy định của nhà nước đã ban hành:

+ Người thành lập công ty hoặc là người được ủy quyền nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính.

+ Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ phải có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ. Nếu từ chối thì phải gửi thông báo nêu rõ lý do từ chối và yêu cầu sửa đổi và bổ sung.

  • Các bước thành lập công ty được laSun thực hiện:

+ Bước 1: Soạn hồ sơ để thành lập công ty chuẩn xác theo đúng quy định của pháp luật ban hành và tối đa hóa lợi ích của khách hàng. Công việc này của chúng tôi đòi hỏi luật sư và các chuyên viên tư vấn phải rà soát thật kĩ các thông tin của khách hàng. Từ đó chúng tôi sẽ  lắng nghe tất cả các yêu cầu lợi ích của khách hàng để có thể soạn hồ sơ chuẩn xác và nhanh chóng nhất.

+ Bước 2: Chuyên viên tư vấn thành lập công ty của chúng tôi sẽ đến tận nơi của khách hàng để xin chữ ký chủ doanh nghiệp bổ sung đầy đủ vào hồ sơ.

+ Bước 3: Chuyên viên tư vấn tại công ty sẽ nộp hồ sơ bản scan (hồ sơ bản cứng có chữ ký sẽ được chúng tôi scan) lên cổng thông tin quốc gia về việc doanh nghiệp bạn đăng ký doanh nghiệp.

+ Bước 4: Chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ nhận thông báo hồ sơ hợp lệ.

+ Bước 5: Chuyên viên tư vấn tiếp tục nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh để hoàn tất việc đăng ký thành lập doanh nghiệp.

+ Bước 6: Chuyên viên tư vấn của công ty sẽ nhận kết quả bao gồm: Giấy chứng nhận về đăng ký doanh nghiệp và trực tiếp bàn giao cho khách hàng. Đồng thời, chúng tôi sẽ công bố thông tin về doanh nghiệp của bạn lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

+ Bước 7: Chuyên viên tư vấn của chúng tôi tiến hành đặt con dấu tròn, dấu chức danh cho khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiến hành công bố mẫu dấu sau khi có con dấu.

+ Bước 8: Chuyên viên tư vấn của bộ phận doanh nghiệp, luật sẽ chuyển toàn bộ thông tin và hồ sơ sang bộ phận dịch vụ kế toán thuế của chúng tôi để tiến hành các công việc pháp lý, kế toán sau khi thành lập như: Kê khai lệ phí môn bài, nộp lệ phí môn bài, setup hồ sơ thuế ban đầu…

+ Bước 9: LaSun sẽ hỗ trợ tất cả các công việc khác để doanh nghiệp bạn đi vào vận hành bình thường.

Công ty tư vấn laSun tự hào là đơn vị cung ứng dịch vụ thành lập công ty cho hàng nghìn doanh nghiệp mỗi năm. Chúng tôi luôn nhận được sự tin tưởng của khách hàng bởi chúng tôi và dịch vụ của chúng tôi sở hữu những điểm khác biệt sau:

+ Là công ty có đội ngũ luật sư cùng với kế toán giàu kinh nghiệm trong nghề.

+ Là công ty duy nhất đã đưa ra các gói dịch vụ với những công việc rõ ràng, luôn báo cáo thường xuyên với khách hàng.

+ Đơn vị của chúng tôi đã đưa ra các mức giá dịch vụ tốt nhất để hỗ trợ cho khách hàng.

+ Chúng tôi cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào cùng với việc hoàn thành công việc đúng theo gói.

+ Trọn gói, đến trực tiếp khách hàng và không để khách hàng phải đi lại nhiều.

lasun-dich-vu-thanh-lap-cong-ty-uy-tin

LaSun – Dịch vụ thành lập công ty uy tín và chất lượng

Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những dịch vụ tại đơn vị của chúng tôi cung cấp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *