NÊN THÀNH LẬP CÔNG TY HỢP DANH HAY CÔNG TY TNHH 2 TV TRỞ LÊN?

loai-hinh-cong-ty-tnhh-duoc-nhieu-doanh-nhan-lua-chon

Thành lập doanh nghiệp để tiến hành hoạt động kinh doanh là nhu cầu và việc làm cần thiết của doanh nhân. Tuy nhiên trước khi quyết định thành lập chính  thức doanh nhân cần có hiểu biết nhất định về đặc điểm pháp lý và phân tích các ưu, nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp. Đối với Công ty có nhiều thành viên cùng góp vốn thì băn khoăn về việc lựa chọn loại hình công ty hợp danh hay công ty TNHH 2 TV trở lên là băn khoăn phổ biến. Do đó, bài viết này LASUN sẽ cùng bạn đọc phân tích và trả lời cho câu hỏi trên.

Điểm giống nhau giữa công ty hợp danh và công ty TNHH 2 TV trở lên

  • Có tư cách pháp nhân: Cả 2 loại hình này đều có tư cách pháp nhân, tư cách pháp nhân được thể hiện thông qua các yếu tố sau:

+ Được thành lập một cách hợp pháp;

+ Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ;

+ Có trụ sở, tên gọi riêng, có tài sản riêng và chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.

+ Nhân danh mình tham gia vào quan hệ pháp luật một cách độc lập.

  • Công ty hợp danh và công ty TNHH đều không có chức năng phát hành cổ phiếu.
  • Số lượng thành viên: Tối thiểu là 2 thành viên để thành lập công ty hợp danh hoặc công ty tnhh 2 tv trở lên.so-luong-toi-thieu-la-2-tv-de-thanh-lap-cong-ty-hop-danh-hoac-cong-ty-tnhh-2-tv

Số lượng tối thiểu là 2 tv để thành lập công ty hợp danh hoặc Công ty TNHH 2Tv

Khác nhau giữa Công ty hợp danh và công ty tnhh 2 tv trở lên

Khác biệt cơ bản nhất giữa 2 loại hình này là trách nhiệm tài sản của thành viên công ty.

  • Công ty hợp danh: Thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn bằng tất cả tài sản của mình. Thành viên góp vốn chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp.
  • Công ty TNHH 2 tv trở lên: Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn điều lệ của công ty.

Ngoài ra, thành viên hợp danh đương nhiên là đại diện pháp luật của doanh nghiệp, có quyền thay mặt doanh nghiệp trong việc ký kết hợp đồng, làm việc với cơ quan nhà nước,…Thành viên công ty TNHH 2tv trở lên không đương nhiên là người pháp luật của doanh nghiệp.

loai-hinh-cong-ty-tnhh-duoc-nhieu-doanh-nhan-lua-chon

Loại hình Công ty TNHH được nhiều doanh nhân lựa chọn

Việc lựa chọn đăng ký loại hình nào là tùy thuộc vào mong muốn của các thành viên và tình hình cụ thể của công ty. Tuy nhiên Công ty TNHH có ưu thế được lựa chọn nhiều hơn bởi chế độ trách nhiệm hữu hạn an toàn cũng như hoạt động của công ty có tính rõ ràng hơn.

Để được tư vấn rõ hơn về các loại hình doanh nghiệp, các bạn có thể liên hệ với LASUN. Đội ngũ nhân viên pháp lý giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *