Thành lập công ty cổ phần có lợi ích gì?

dac-diem-cong-ty-co-phan

Công ty cổ phần là loại hình được rất nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp lựa chọn. Vậy thì Thành lập công ty cổ phần có lợi ích gì? Để có được câu trả lời thỏa đáng nhất thì hãy cùng laSun chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp mà vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau. Thông thường các cổ phần này sẽ được phát hành ra ngoài thị trường nhằm huy động vốn tham gia đầu tư từ các thành phần kinh tế khác nhau. Trong đó, người sở hữu cổ phần thì được gọi là các cổ đông.

thanh-lap-cong-ty-co-phan-su-lua-chon

Thành lập công ty cổ phần – Sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp

Đặc điểm công ty Cổ phần :

Công ty Cổ phần sẽ có những đặc điểm và đặc trưng pháp lý cụ thể như sau :

+ Muốn Thành lập công ty cổ phần thì đòi hỏi doanh nghiệp phải có số lượng cổ đông tối thiểu là 3 thành viên trở lên và không hạn chế số lượng. Các cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức đều có thể được.

+ Vốn điều lệ khi Thành lập công ty cổ phần được chia thành các phần bằng nhau nên được gọi là cổ phần và giá trị cổ phần được gọi là mệnh giá cổ phần. Việc mua cổ phần là hình thức chính để các cổ đông góp vốn vào công ty cổ phần.

+ Cổ đông trong công ty là những người nắm giữ cổ phần và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn mình đã góp vào.

+ Cổ đông có quyền được chuyển nhượng phần vốn mình đã góp cho bất cứ cổ đông, cá nhân hoặc tổ chức nào đó một cách tự do.

+ Công ty cổ phàn có thể phát hành chứng khoán theo đúng quy định pháp luật.

dac-diem-cong-ty-co-phan

Đặc điểm công ty Cổ phần

Các bước Thành lập công ty cổ phần

  • Bước 1: Chuẩn bị các thông tin tiến hành lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp:

+ Cần phải lựa chọn loại hình công ty để bắt đầu khởi nghiệp. Đây là những bước rất quan trọng có tính chất quyết định đến sự thành bại của ý tưởng kinh doanh mà quý khách đem ra áp dụng trong thực tiễn.

+ Sau khi lựa chọn được loại hình, tùy thuộc vào từng loại hình công ty mà có số lượng thành viên (cổ đông) khác nhau. Quý khách chuẩn bị chứng minh thư (hoặc Hộ chiếu) bản sao có công chứng.

+ Lựa chọn đặt tên công ty, tốt nhất bạn lên lựa chọn đặt tên công ty ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm và tên công ty này không bị trùng lắp hoàn toàn với các đơn vị đã thành lập trước đó.

+ Chọn địa chỉ để đặt trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty.

+ Lựa chọn số vốn điều lệ phù hợp nhất để đưa ra kinh doanh.

+ Lựa chọn chức danh người đại diện pháp luật của công ty.

+ Lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp theo quy định của pháp luật về về việc đăng ký kinh doanh.

  • Bước 2: Quy trình thủ tục thành lập công ty mới:

Sau khi quý khách chuẩn bị đầy đủ những thông tin về việc Thành lập công ty cổ phần thì nên tiến hành việc soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan cấp phép kinh doanh.

+ Soạn thảo hồ sơ công ty.

+ Sau khi có đầy đủ các giấy tờ theo đúng quy định, bạn tiến hành nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

+ Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể trực tiếp đi nộp hoặc ủy quyền cho người khác đi nộp.

+ Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể đăng ký thành lập công ty qua mạng thông qua trang WEB của sở kế hoạch và đầu tư, với thời gian cực kỳ chính xác và nhanh chóng. Quý khách không cần đến sở kế hoạch để nộp và nhận giấy phép nếu đăng ký thêm dịch vụ nộp và trả kết quả qua bưu điện.

+ Sau 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ của bạn hợp lệ bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  • Bước 3: Tiến hành làm thủ tục làm con dấu pháp nhân:

+ Sau khi nhận được Giấy phép doanh nghiệp, bạn cầm một bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đến cơ sơ có chức năng khắc dấu, để tiến hành việc làm con dấu pháp nhân cho công ty.

+ Khi đến nhận con dấu công ty, người đại diện doanh nghiệp cần mang theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản gốc) và xuất trình CMND cho cơ quan công an. Ngoài ra, nếu đại diện hợp pháp của doanh nghiệp không thể trực tiếp đi nhận con dấu thì có thể ủy quyền cho người khác đến nhận con dấu.

  • Bước 4: Thủ tục sau khi thành lập công ty:

Một doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không có điều kiện sau khi có giấy phép kinh doanh và con dấu pháp nhân là có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh của mình theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Tuy nhiên theo quy định pháp luật, sau khi có Đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần phải thực hiện những công việc như sau:

+ Tiến hành đăng ký kê khai thuế ban đầu với cơ quan thuế tại nơi đăng ký kinh doanh trong thời hạn quy định.

+ Tiến hành đăng ký kê khai thuế qua mạng điện tử thông qua dịch vụ chữ ký số.

+ Đăng báo.

+ Doanh nghiệp cần phải nộp tờ khai và nộp thuế môn bài.

+ Nộp thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế GTGT.

+ Làm thủ tục mua, đặt in, tự in hóa đơn theo quy định.

+ Doanh nghiệp bắt buộc phải treo hoặc dán “hóa đơn mẫu liên 2” tại trụ sở công ty.

cac-buoc-thanh-lap-cong-ty-co-phan

Các bước Thành lập công ty cổ phần

Những ưu điểm khi Thành lập công ty cổ phần tại laSun

  • Thứ nhất là về nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của loại hình công ty cổ phần:

Như vậy, các thông tin của cổ đông sáng lập sẽ không được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, điều này đã mang đến nhiều lợi thế cho doanh nghiệp trong việc:

+ Dễ dàng hơn về thủ tục khi thay đổi cổ đông, chuyển nhượng cổ phần, doanh nghiệp sẽ không phải thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Nếu cổ đông sở hữu cổ phần tại hai công ty cũng sẽ không ảnh hưởng đến quá trình tham gia dự thầu của doanh nghiệp.

  • Thứ hai, rõ ràng về quy định vốn điều lệ:

+ Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành các phần bằng nhau được gọi là cổ phần. Việc rõ ràng về giá trị cổ phần, tỷ lệ sở hữu của từng cổ đông sẽ giúp minh bạch hóa quá trình đầu tư, kinh doanh đồng thời tạo được sự tin tưởng, yên tâm cho các nhà đầu tư mới hay nhà đầu tư được công ty mời tham gia đầu tư.

  • Thứ ba, quyền ưu tiên được ghi nhận bằng các loại cổ phần khác nhau rất đa dạng:

+ Có rất nhiều loại cổ phần như cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi hoàn lại hay cổ phần ưu đãi cổ tức và các cổ phần ưu đãi khác được các cổ đông tự động quyết định,. Đã giúp cho việc thỏa thuận hay đàm phán hợp tác đầu tư, hợp tác thành lập công ty được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng đi đến thống nhất. Quy định này đã khác phục được hạn chế của hoạt động đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh trước đây.

  • Thứ tư, cổ đông được tự do chuyển nhượng cổ phần và các trường hợp ngoại trừ:

+ Trong thời gian 3 năm đầu, cổ đông sáng lập phải ưu tiên chuyển nhượng cổ phần cho các cổ dông sáng lập khác, nếu các cổ đông này không mua mới được chuyển nhượng cho người nước ngoài.

+ Về cổ đông sáng lập phải nắm giữ tổng số cổ phần phổ thông lớn hơn 20% vốn điều lệ.

+ Nhờ việc chuyển nhượng cổ phần dễ dàng mà công ty có nhiều cơ hội để huy động vốn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác.

  • Thứ năm, đây là loại hình công ty dễ dàng huy động vốn nhất:

+ Công ty cổ phần được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn đầu tư. Đây chính là điểm nổi bật nhất của công ty cổ phần có so với các loại hình doanh nghiệp khác.

  • Thứ sáu, nội dung thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần:

+ Việc chuyển nhượng cổ phần, công ty chỉ cần xuất trình hợp đồng chuyển nhượng hoặc các biên bản thanh lý việc chuyển nhượng là có thể thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nhờ thế mà những trường hợp hợp đồng chuyển nhượng được ký từ các thời điểm trước đây sẽ không ảnh hưởng đến thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh của công ty.

nhung-uu-diem-khi-thanh-lap-cong-ty-co-phan

Những ưu điểm khi Thành lập công ty cổ phần tại laSun

Hi vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp ích được cho bạn đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sư tư vấn tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *