Ưu điểm nổi bật khi thành lập doanh nghiệp cổ phần

uu-diem-noi-bat-khi-thanh-lap-doanh-nghiep-co-phan

Khi muốn phát triển công việc kinh doanh thì việc thành lập công ty được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Trong số các loại hình doanh nghiệp thì việc lựa chọn doanh nghiệp cổ phần được xem là sự lựa chọn đúng đắn cho người bắt đầu kinh doanh hay khởi nghiệp. Vì sao lại như vậy, hãy cùng laSun chúng tôi phân tích và tìm hiểu những ưu điểm của công ty cổ phần so với các loại hình công ty khác để bạn có thể thấy được sự phù hợp và đưa ra được những lựa chọn đúng đắn nhất.

Doanh nghiệp cổ phần là gì?

Doanh nghiệp cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

+ Vốn điều lệ của doanh nghiệp được chia thành nhiều phần bằng nhau nên gọi đó là cổ phần của doanh nghiệp.

+ Cổ đông tham gia sáng lập doanh nghiệp có thể là tổ chức, cá nhân hay cũng có thể là số lượng cổ đông tối thiểu là 3 người và không hạn chế số lượng tối đa.

+ Cổ đông tham gia sáng lập doanh nghiệp chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn mà họ đã góp vào doanh nghiệp mà thôi.

+ Cổ đông của doanh nghiệp có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, chỉ trừ những trường hợp đã quy định của luật doanh nghiệp.

+ Ngoài ra, công ty cổ phần sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận về việc đăng ký thành lập doanh nghiệp.

+ Khi được cấp giấy thành lập doanh nghiệp thì công ty cổ phần sẽ có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn kinh doanh.

doanh-nghiep-co-phan

Doanh nghiệp cổ phần

Ưu điểm nổi bật khi thành lập doanh nghiệp cổ phần

 • Về nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của loại hình công ty cổ phần:

+ Theo điều 29 được quy định tại Luật Doanh Nghiệp đã nêu rõ là: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phẩn sẽ bao gồm “tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, thông tin về người đại diện theo pháp luật và số vốn điều lệ”.

+ Như vậy, các thông tin của các cổ đông tham gia sáng lập doanh nghiệp sẽ không được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, điều này đã mang đến nhiều lợi thế cho doanh nghiệp trong việc:

– Dễ dàng hơn về các thủ tục khi thay đổi cổ đông, chuyển nhượng cổ phần, doanh nghiệp sẽ không phải thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 • Nếu cổ đông sở hữu cổ phần tại hai công ty cũng sẽ không ảnh hưởng đến quá trình tham gia dự thầu của doanh nghiệp.
 • Rõ ràng về quy định vốn điều lệ:

+ Vốn điều lệ của công ty cổ phần sẽ được chia thành các phần bằng nhau nên được gọi là cổ phần.

+ Việc rõ ràng về giá trị cổ phần, tỷ lệ sở hữu của từng cổ đông sẽ giúp minh bạch hóa quá trình đầu tư, kinh doanh đồng thời tạo được sự tin tưởng, yên tâm cho các nhà đầu tư mới hay nhà đầu tư được công ty mời tham gia đầu tư.

 • Quyền ưu tiên được ghi nhận bằng các loại cổ phần khác nhau rất đa dạng:

+ Có rất nhiều loại cổ phần như: cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi hoàn lại hay cổ phần ưu đãi cổ tức và các cổ phần ưu đãi khác được các cổ đông tự động quyết định, thể hiện rõ trong luật Doanh Nghiệp. Đã giúp cho việc thỏa thuận hay đàm phán hợp tác đầu tư, hợp tác thành lập công ty được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng đi đến thống nhất.

+ Quy định này đã khắc phục được những hạn chế của hoạt động đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh trước đây.

 • Cổ đông được tự do chuyển nhượng cổ phần và các trường hợp ngoại trừ:

+ Trong thời gian 3 năm đầu, cổ đông sáng lập phải ưu tiên chuyển nhượng cổ phần cho các cổ đông sáng lập khác, nếu các cổ đông này không mua mới được chuyển nhượng cho người nước ngoài.

+ Về cổ đông sáng lập phải nắm giữ tổng số cổ phần phổ thông lớn hơn 20% vốn điều lệ.

+ Nhờ việc chuyển nhượng cổ phần dễ dàng mà công ty có nhiều cơ hội để huy động vốn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác.

 • Đây là loại hình công ty dễ dàng huy động vốn nhất:

+ Công ty cổ phần được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn đầu tư. Đây chính là điểm nổi bật nhất của công ty cổ phần có so với các loại hình doanh nghiệp khác.

 • Nội dung thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần:

+ Việc chuyển nhượng cổ phần, công ty chỉ cần xuất trình hợp đồng chuyển nhượng hoặc các biên bản thanh lý việc chuyển nhượng là có thể thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Nhờ thế mà những trường hợp hợp đồng chuyển nhượng được ký từ các thời điểm trước đây sẽ không ảnh hưởng đến thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh của công ty.

uu-diem-noi-bat-khi-thanh-lap-doanh-nghiep-co-phan

Ưu điểm nổi bật khi thành lập doanh nghiệp cổ phần

Trên đây chính là những ưu điểm nổi bật của loại hình công ty cổ phần so với các loại hình công ty khác. Nếu quý khách muốn nắm rõ hơn và tìm hiểu các loại hình dịch vụ khác về các nội dung hoặc có những thắc mắc về pháp lý hãy liên hệ ngay với công ty laSun để nhận được sự tư vấn thành lập công ty, doanh nghiệp trọn gói với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần trọn gói gồm những gì?

Những giấy tờ cần thiết để thành lập công ty cổ phần mà bạn cần lưu ý đó là:

+ CMND hoặc Hộ chiếu

+ Giấy đề nghị về việc thành lập công ty cổ phần

+ Điều lệ của công ty cổ phần khi thành lập

+ Danh sách những cổ đông tham gia góp vốn

+ Văn bản của pháp luật xác nhận về vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

ho-so-thanh-lap-cong-ty-co-phan

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Các bước thành lập công ty cổ phần

 • Bước 1:

+ Bạn nên chuẩn bị đầy đủ tất cả những thông tin, giấy tờ cần thiết để thành lập công ty cổ phần như hướng dẫn bên trên.

 • Bước 2:

+ Soạn thảo và hoàn thiện đầy đủ tất cả hồ sơ thành lập công ty cổ phần.

 • Bước 3:

+ Nộp bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp cổ phần theo như những hướng dẫn bên trên tới cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh hay Thành phố sở tại.

 • Bước 4:

+ Doanh nghiệp bạn sẽ nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp hồ sơ hoàn chỉnh và chính xác.

 • Bước 5:

+ Thực hiện đầy đủ các thủ tục khắc dấu tròn doanh nghiệp và sau đó thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký quốc gia.

 • Bước 6:

+ Mở tài khoản ngân hàng để doanh nghiệp bắt đầu các hoạt động kinh doanh và sau đó thông báo số TKNH cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

 • Bước 7:

+ Đăng ký về việc nộp thuế điện tử của doanh nghiệp mình với cơ quan thuế và ngân hàng để xác nhận là doanh nghiệp mình đã đăng ký nộp thuế điện tử.

 • Bước 8:

+ Doanh nghiệp cần phải đóng thuế môn bài qua mạng bằng cách sử dụng Chữ ký số điện tử để tiến hành nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp.

 • Bước 9:

+ Doanh nghiệp cần phải đến cơ quan thuế sở tại để tiến hành khai thuế ban đầu cùng với việc: nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ đặt in hóa đơn, nhận kết quả đặt in hóa đơn, in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn và cuối cùng được xuất hóa đơn VAT.

 • Bước 10:

+ Doanh nghiệp sẽ thực hiện việc báo cáo thuế và làm sổ sách hàng tháng, quý, năm.

cac-buoc-thanh-lap-cong-ty-co-phan

Các bước thành lập công ty cổ phần

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cổ phần tại LaSun

LaSun là một trong những đơn vị tư vấn toàn bộ thông tin và các thủ tục về giấy tờ ban đầu để thành lập công ty cổ phần. Bao gồm: tư vấn về việc đặt tên công ty, địa chỉ công ty hay các ngành nghề kinh doanh cùng với vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật và còn tư vấn toàn bộ các vấn đề có liên quan khác trước khi thành lập công ty cổ phần.

dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep-co-phan-tai-lasun

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp cổ phần tại LaSun

Chúng tôi sẽ giúp khách hàng thực hiện toàn bộ việc hoàn thiện hồ sơ, nộp hồ sơ, nhận kết quả mà không cần các bạn phải đi lại tốn kém thời gian. Hãy liên hiện ngay laSun để được sự hỗ trợ tốt nhất và tránh những vướng mắc không đáng có ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp của doanh nghiệp mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *